กองทัพอากาศจัดอากาศยานสนับสนุนการดับไฟป่าบนอุทยานแห่งชาติภูกระดึงโดยใช้กองบิน ๔๖ จังหวัดพิษณุโลก เป็นฐานปฏิบัติการ ทำการบินโปรยน้ำ


จากเหตุไฟไหม้ป่าบนอุทยานแห่งชาติภูกระดึง จังหวัดเลย เมื่อคืนวันที่ ๑๖ กุมภาพันธ์ ๒๕๖๓ โดยจุดที่เกิดไฟไหม้อยู่ในพื้นที่เข้าถึงยากต่อการเดินเท้า พลอากาศเอก มานัต  วงษ์วาทย์ ผู้บัญชาการทหารอากาศ จึงได้สั่งการให้นำอากาศยานแบบ บ.ล.๒ ก (BT-67) จำนวน ๒ เครื่อง จากกองบิน ๔๖ จังหวัดพิษณุโลก ทำการบินสนับสนุนกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช ในการดับไฟป่าบนอุทยานแห่งชาติภูกระดึง

โดยใช้กองบิน ๔๖ จังหวัดพิษณุโลก เป็นฐานปฏิบัติการ ทำการบินโปรยน้ำในวันที่ ๑๘ – ๑๙ กุมภาพันธ์ ๒๕๖๓ จำนวน ๓ เที่ยวบิน ๆ ละ ๓,๐๐๐ ลิตร รวมเป็น ๙,๐๐๐ ลิตร และบินโปรยสารควบคุมไฟป่า จำนวน ๑ เที่ยวบิน รวม ๓,๐๐๐ ลิตร พร้อมจัดชุดควบคุมการปฏิบัติทางอากาศยุทธวิธี หรือ CCT (Combat Control Team) จำนวน ๕ คน ประสานการปฏิบัติกับเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติภูกระดึง ในการหาข้อมูลพิกัดจุดที่เกิดไฟไหม้ป่า และควบคุมอากาศยานในการโปรยน้ำหรือสารควบคุมไฟป่า ตลอดจนช่วยประเมินสถานการณ์ในพื้นที่

จากการประเมินผลการปฏิบัติหลังจากการโปรยน้ำและสารควบคุมไฟป่าดังกล่าวในวันนี้ (วันที่ ๒๐ กุมภาพันธ์ ๒๕๖๓) ทำให้จุดความร้อนลดลง คงเหลือแต่จุดความร้อนบริเวณหน้าผาทางทิศใต้ของดอย โดยคาดว่าเป็นกลุ่มไฟขนาดเล็กหรือพื้นดินที่ยังมีความร้อนคุอยู่ ซึ่งกองทัพอากาศจะทำการบินโปรยสารควบคุมไฟป่าในวันนี้อีก ๒ เที่ยวบิน รวม ๖,๐๐๐ ลิตร ในบริเวณพื้นที่ที่ยังมีจุดความร้อนอยู่ พร้อมประเมินสถานการณ์และจะทำการบินโปรยสารควบคุมไฟป่าจนกว่าจุดความร้อนจะหมดไป


พรรวิธนิษฐา.   รายงาน
กองประชาสัมพันธ์
สำนักกิจการพลเรือนและประชาสัมพันธ์
กรมกิจการพลเรือนทหารอากาศ
๒๐ กุมภาพันธ์ ๒๕๖๓

ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

"กลุ่มไทยก้าวหน้า"จัดตั้งพรรคการเมือง พร้อมเลือกตั้งคณะกรรมการบริหารพรรค

สหคลินิก การแพทย์แผนไทย บิ๊กเฮิร์บ แอนด์แลบ ร่วมด้วยผู้ใหญ่ใจดี เป็นส่วนหนึ่งในการสนับสนุนบริจาคยาป้องกันไวรัสและเครื่องผลิตออกซิเจน ให้กับทัณฑสถานบำบัดกลางพิเศษ

#แขกผู้มีเกียรติ สื่อมวลชน และผู้ศรัทธาในสายญาณพญานาค ร่วมพิธีบวงสรวงกับบริษัท มหามงคลฟิล์ม สตูดิโอ โปรดักชั่นจำกัด ผู้ผลิตภาพยนตร์ฟอร์มยักษ์ นาคีทวิภพ อย่างล้นหลาม