กองทัพอากาศส่งอากาศยานร่วมดับไฟป่าในพื้นที่จังหวัดนครนายก


จากสถานการณ์ไฟป่าที่ลุกลามในเขตพื้นที่จังหวัดนครนายก    โดยไฟป่าได้ลุกลามยังพื้นที่เขามะค่าทอง และเขาตะแบก   ควันไฟจากไฟป่าได้เริ่มเข้าปกคลุมพื้นที่โรงเรียนนายร้อย  จปร. โรงเรียนเตรียมทหาร     และบริเวณใกล้เคียง ส่งผลกระทบต่อผู้พักอาศัยในพื้นที่ดังกล่าว

วันที่๒๒ ก.พ.๖๓ พลอากาศเอก มานัต  วงษ์-วาทย์ ผู้บัญชาการทหารอากาศ   ได้สั่งการให้นำอากาศยานไร้คนขับ ทำการบินถ่ายภาพหาจุดความร้อน     บริเวณเขามะค่าทองและเขาตะแบก เพื่อเป็นข้อมูลให้หน่วยงานที่เกี่ยว
ข้องนำไปใช้ทำแนวป้องกันไฟป่า   หรือดับไฟป่า และได้สั่งให้จัดเครื่องบินแบบ บ.ล.๘ (C-130)     จากกองบิน ๖ จำนวน ๒ เครื่อง และเครื่องบินแบบ    บ.ล.๒ ก (BT-67)        จากกองบิน ๔๖ จังหวัดพิษณุโลกจำนวน ๑เครื่อง   บรรทุกสารดับไฟป่าแบบ      Fire Wall II gel   รวม ๑๑,๐๐๐ ลิตร ไปดับไฟป่า   บริเวณ
เขามะค่าทองและเขาตะแบก.      ตามภาพจุดความร้อนที่ตรวจพบ   พร้อมทั้งจัดชุดควบคุมการปฏิบัติทางอากาศยุทธวิธี             (CCT : Combat Control Team) เพื่อประสานและบูรณาการการปฏิบัติกับเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่   ป่าไม้        ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย   จังหวัดนครนายก และกองทัพ-บก   ในการดับไฟป่าและช่วยเหลือประชาชน ในพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบ

สำหรับสารควบคุมไฟป่าแบบเจล Fire Wall II gel เป็น"สารพอลิเมอร์อินทรีย์" ที่มีความสามารถดูดซับความชื้น และลดอุณหภูมิของไฟทำให้อัตราการลามของไฟลดลง เป็นสารที่ไม่มีพิษปลอดภัยต่อธรรมชาติและสลายตัวภายใน 28 วันด้วยกระบวนการทางธรรมชาติ อุปกรณ์ดับไฟป่าหรือกล่องทิ้งน้ำ สารเจลมีประสิทธิภาพในการลดอุณหภูมิของเปลวไฟได้ดีกว่าการใช้น้ำปกติ เพราะการใช้น้ำกับไฟที่มีปริมาณมากจะทำให้น้ำระเหยออกไปและไฟก็ยังคงลุกลามเป็นปกติ


พร รวิธนิษฐา รายงาน
ขอขอบคุณภาพและข่าว
กองประชาสัมพันธ์
สำนักกิจการพลเรือนและประชาสัมพันธ์
กรมกิจการพลเรือนทหารอากาศ
๒๒ กุมภาพันธ์ ๒๕๖๓


ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

"กลุ่มไทยก้าวหน้า"จัดตั้งพรรคการเมือง พร้อมเลือกตั้งคณะกรรมการบริหารพรรค

สหคลินิก การแพทย์แผนไทย บิ๊กเฮิร์บ แอนด์แลบ ร่วมด้วยผู้ใหญ่ใจดี เป็นส่วนหนึ่งในการสนับสนุนบริจาคยาป้องกันไวรัสและเครื่องผลิตออกซิเจน ให้กับทัณฑสถานบำบัดกลางพิเศษ

#แขกผู้มีเกียรติ สื่อมวลชน และผู้ศรัทธาในสายญาณพญานาค ร่วมพิธีบวงสรวงกับบริษัท มหามงคลฟิล์ม สตูดิโอ โปรดักชั่นจำกัด ผู้ผลิตภาพยนตร์ฟอร์มยักษ์ นาคีทวิภพ อย่างล้นหลาม