กองทัพอากาศควบคุมห้วงอากาศบูรณาการดับไฟป่า

    จากการประสานและบูรณาการการปฏิบัติของกองทัพอากาศกับเจ้าหน้าที่อุทยาน แห่งชาติเขาใหญ่   ป่าไม้       ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดนครนายก และกองทัพบก ในการดับไฟป่า ที่ลุกลามในเขตพื้นที่ เขามะ-
ค่าทอง และเขาตะแบก จังหวัดนครนายก เมื่อวันเสาร์ที่ ๒๒ ก.พ.๖๓ ผลการปฏิบัติสามารถดับไฟไหม้บนเทือกเข้าหลังโรงเรียนเตรียม
ทหารได้แล้ว แต่เนื่องจากมีกระแสลมแรง ไฟได้ลุกลาม        ไหม้ไปบนเทือกเขาถัดไปเป็นบริเวณกว้าง โดยมีพื้นที่      ตำบลศรีกระอาง และ ตำบลเขาเพิ่ม อ.บ้านนา ที่ได้รับผลกระทบ

เช้าวันนี้ (๒๓ ก.พ.๖๓) พลอากาศเอก มานัต  วงษ์วาทย์ ผู้บัญชาการทหารอากาศ      ได้สั่งการให้นำอากาศยานไร้คนขับบินถ่ายภาพจุดความร้อนที่ยังหลงเหลืออยู่    และส่งภาพแบบใกล้เคียงเวลาจริง (Real Time)     ไปที่ศูนย์บัญชาการเหตุการณ์     ที่มีผู้ว่าราชการจังหวัดนครนายก     เป็นผู้บัญชาการศูนย์ดังกล่าว   รวมทั้งจัดเครื่องบิน บ.ล.๘    (ซี-130) จำนวน ๒ เครื่อง และเครื่องบิน        บ.ล.๒ ก  จำนวน ๑ เครื่อง     บรรทุกสารดับไฟป่าแบบ Fire Wall II gel (ไฟร์ วอลล์ ทู เจล) ไปดับไฟป่าบริเวณเขามะค่าทอง     และเขาตะแบก  ตามภาพจุดความร้อนที่ตรวจพบ          โดยผู้บัญชาการทหารอากาศ   ได้เดินทางมาตรวจเยี่ยมให้กำลังใจเจ้าหน้าที่ที่ปฏิบัติงาน       ณ กองบิน ๖ ด้วย ส่วนการปฏิบัติในพื้นที่จังหวัดนครนายก              ชุดควบคุมการปฏิบัติทางอากาศยุทธวิธี        ได้วางแผนปฏิบัติการบินและประสานการปฏิบัติในการควบคุมห้วงอา-
กาศ        เพื่อนำเฮลิคอปเตอร์แบบ     MI-17
ของกองทัพบก     เครื่องบินดับไฟป่าของกรมป้องกันและบรรเทาภัยแบบ   KA-32    และอากาศยานของกองทัพอากาศเข้าโปรยน้ำและสารดับไฟป่า     ซึ่งจะเพิ่มความปลอดภัยและประสิทธิภาพในการใช้อากาศยานร่วมกัน
ดับไฟป่า

ทั้งนี้   กองทัพอากาศจะติดตามสถานการณ์สาธารณภัยที่เกิดขึ้น และพร้อมที่จะร่วมมือกับส่วนราชการ หน่วยงาน องค์กร ตลอดจนสนับสนุนทรัพยากรต่าง ๆ ของกองทัพอากาศเพื่อแก้ปัญหาความเดือดร้อนให้แก่พี่น้องประชาชน

พร รวิธนิษฐา/รายงาน
ขอขอบคุณภาพและข่าว
กองประชาสัมพันธ์
สำนักกิจการพลเรือนและประชาสัมพันธ์
กรมกิจการพลเรือนทหารอากาศ
๒๓ กุมภาพันธ์ ๒๕๖๓

ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

"กลุ่มไทยก้าวหน้า"จัดตั้งพรรคการเมือง พร้อมเลือกตั้งคณะกรรมการบริหารพรรค

สหคลินิก การแพทย์แผนไทย บิ๊กเฮิร์บ แอนด์แลบ ร่วมด้วยผู้ใหญ่ใจดี เป็นส่วนหนึ่งในการสนับสนุนบริจาคยาป้องกันไวรัสและเครื่องผลิตออกซิเจน ให้กับทัณฑสถานบำบัดกลางพิเศษ

#แขกผู้มีเกียรติ สื่อมวลชน และผู้ศรัทธาในสายญาณพญานาค ร่วมพิธีบวงสรวงกับบริษัท มหามงคลฟิล์ม สตูดิโอ โปรดักชั่นจำกัด ผู้ผลิตภาพยนตร์ฟอร์มยักษ์ นาคีทวิภพ อย่างล้นหลาม