วันจันทร์ที่ 6 เมษายน พ.ศ. 2563

ส่งนักรบชุดขาวไปปฏิบัติการที่รพ.สงขลานครินทร์ 2 เสียงปรบมือดังกระหึ่มลานพระบิดา


วันที่ 2 เม.ย. เพจเฟซบุ๊ก คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์  -  Medicine PSU  ได้โพสต์ภาพ  คณะแพทย์  พยาบาล และเจ้าหน้าที่  ร่วมส่งทีม  แพทย์  พยาบาล จำนวน 40 คน ขึ้นรถบัสเดินทางไปปฏิบัติการที่โรงพยาบาลสงขลานครินทร์ สาขา 2 พร้อมระบุข้อวามว่า
นักรบชุดขาว"  ไปปฏิบัติหน้าที่  ช่วยเหลือผู้ป่วย Covid-19 เม็ดเหงื่อกี่ล้านหยด ที่เสียไป ไม่เท่ากับความภาคภูมิใจ ที่ได้ทำหน้าที่ของตน เราจะทำหน้าที่ช่วยเหลือเพื่อนมนุษย์ เพื่อให้ทุกคนปลอดภัย   เราจะร่วมกันทำหน้าที่ของตน เราจะร่วมกันช่วยเหลือสังคม เราจะร่วมกันฝ่าฟันวิกฤตครั้งนี้ไปด้วยกัน เป็นกำลังใจให้ "นักรบชุดขาว" ทุกคน
โดยเรื่องนี้   รศ.นพ.พุฒิศักดิ์   พุทธวิบูลย์ คณบดีคณะแพทยศาสตร์   มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ กล่าวว่า จากข้อมูลด้านการดูแลผู้ป่วยที่ติดเชื้อไวรัสที่ก่อให้เกิดโรคโควิด – 19 มีการแพร่ระบาดไปอย่างรวดเร็วและผู้ที่ติดเชื้อ ส่วนหนึ่ง จะเป็นผู้แพร่กระจายเชื้อไปสู่ผู้อื่นทั้งที่ยังไม่มีอาการ และผู้ป่วยส่วนใหญ่ที่มีเชื้อประมาณร้อยละ 80 จะมีอาการ ไม่หนัก สามารถหายเองได้ ซึ่งการกักบริเวณไม่ให้ผู้ป่วยที่มีเชื้อไวรัสนี้ มีโอกาสแพร่กระจายไปสู่ผู้อื่นเป็นสิ่งสำคัญ สำหรับผู้ที่มีอาการน้อยหรือไม่มีอาการนั้น ไม่จำเป็นต้องเข้ารับการรักษาตัวในโรงพยาบาล แต่ใช้วิธีการอยู่ในห้องแยกจนกว่าจะตรวจไม่พบไวรัสแล้ว ซึ่งจะช่วยลดภาระการดูแลผู้ป่วยในโรงพยาบาลได้อย่างมาก

โดยโรงพยาบาลสงขลานครินทร์ สาขา 2 ตั้งขึ้นจากความร่วมมือของโรงพยาบาลต่างๆในจังหวัดสงขลา   ทั้งภาครัฐและเอกชน  ที่กำ
หนดแนวทางร่วมกัน ในการรับมือ  และหาแนวทางการรองรับผู้ป่วย ที่อาจจะมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นในอนาคต   ซึ่งศูนย์นี้จะทำหน้าที่รอง-
รับผู้ป่วยโควิด - 19 ที่มีอาการดีขึ้นแล้ว จากโรงพยาบาลต่างๆในจังหวัดสงขลา แต่ยังต้องพักฟื้นให้หายขาด เพื่อให้โรงพยาบาลเหล่านั้น มีเตียงเพียงพอสำหรับผู้ป่วยโควิด - 19 ที่มีอาการรุนแรง  ซึ่งภายในศูนย์สามารถ รอง-
รับผู้ป่วยได้ประมาณ 50 คนโดยมีทีมแพทย์
 พยาบาล เจ้าหน้าที่ดูแลอย่างเพียงพอ ผู้ป่วยที่จะเข้ารับการรักษาต้องได้รับการตรวจในโรงพยาบาล มีผลทดสอบเป็นบวกและได้รับการรักษาแล้ว อย่างน้อย 5-7 วัน มีอาการเล็กน้อยหรือไม่มีอาการ   สามารถดูแลและช่วยเหลือตัวเองได้   ซึ่งผู้ป่วยจะได้รับการส่งตัว จากโรงพยาบาลสงขลานครินทร์  โรงพยา-
บาลสงขลา และโรงพยาบาลเอกชนในหาด
ใหญ่ ให้เข้าพักในอาคาร

โดยมีแนวทางการดูแลผู้ป่วยด้วยการสื่อสารและรายงานอาการผ่านระบบกล้อง มีการวัดอุณหภูมิ ในกรณีเจ้าหน้าที่ต้องเข้าไปในโซน
ผู้ป่วย ต้องมีการแต่งกายด้วยชุด PPE  และการป้องกันตามมาตรฐาน   นอกจากนี้ การดูแลผู้ป่วย ณ โรงพยาบาลสงขลานครินทร์ สาขา 2 ทางทีมแพทย์ยังให้ความสำคัญในการดูแลด้านสภาพจิตใจของผู้ป่วยควบคู่กันไป รวมถึงมีการดูแลด้านสังคมและครอบครัวโดยทีมสังคมสงเคราะห์อีกด้วย ในส่วนของ
ห้องพักจะมีระบบปรับอากาศที่ดี  พื้นที่ทางเดินโปร่งโล่ง  อากาศไหลเวียนดี   สามารถทำความสะอาดได้ง่าย มีการแยกโซนสะอาดและโซนติดเชื้ออย่างชัดเจน มีระบบรองรับในการป้องกันการปนเปื้อน รวมถึงระบบบำบัดน้ำเสียที่ได้มาตรฐานของโรงพยาบาล นอก
จากนี้ยังมีอุปกรณ์อำนวยความสะดวกตามความจำเป็น เช่น พัดลม ตู้เย็น ทีวี และ WIFI

ขอบคุณภาพและข้อมูลจาก คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ - Medicine PSU

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

“เกษตรฯ.-พาณิชย์”เดินหน้า 7 มาตรการล่าสุดแก้ปัญหาลำไยเหนือ-ผลไม้ใต้หลังจีน-เวียดนามออกมาตรการโควิดใหม่กระทบส่งออกทำมังคุดใต้ราคาตก

“อลงกรณ์”แนะผู้ส่งออกใช้ด่าน”ตงชิง-ผิงเสียง”แก้ปัญหาด่านโหยวอี้กวน-โมฮ่านติดขัดจนคอนเทนเนอร์ขาดแคลน พร้อมประสาน900ล้งภาคตะวันออกลงใต้ เร่งกล...