"ทอ.มอบอุปกรณ์ป้องกันการแพร่เชื้อโควิด-19 ในรถแท็กซี่ให้สหกรณ์และอู่แท็กซี่"


จากกรณีที่มีการตรวจพบคนขับรถแท็กซี่ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 จากการสัมผัสกับนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ ทำให้ประชาชนขาดความมั่นใจในการใช้บริการรถแท็กซี่ ส่งผลให้มีผู้ใช้บริการรถแท็กซี่ลดลง   คนขับรถแท็กซี่มีรายได้ลดลง จนอาจทำให้สหกรณ์หรืออู่ที่ให้บริการเช่าแท็กซี่อาจต้องปิดกิจการไป

วันพฤหัสบดีที่ 7  พฤษภาคม  2563      พลอากาศตรี กิจสม  พันธุ์โกศล รองเจ้ากรมช่างอากาศ เป็นผู้แทนผู้บัญชาการทหารอากาศ มอบอุปกรณ์ป้องกันการแพร่เชื้อโควิด-19 ในรถแท็กซี่ หรือ Taxi Bulkhead Barrier ให้แก่ สหกรณ์แท็กซี่ทองคำสุวรรณภูมิ, อู่แท็กซี่บางซ่อน, อู่แท็กซี่ประดิพัทธ์, อู่เจ๊อร พระราม 5 และบริษัท เอกราช ทรานสปอร์ต จำกัด ซึ่งกองทัพอากาศได้จัดสร้างเป็นต้นแบบเพื่อนำไปผลิตเองในต้นทุนต่ำและติดตั้งใช้งานในรถแท็กซี่  ซึ่งสามารถติดตั้งและถอดได้ง่าย รวดเร็ว (Quick De-Assembly) โดยไม่ต้องดัดแปลงตัวถังรถและอุปกรณ์เดิมของรถ ลดโอกาสในการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 และสร้างความมั่นใจให้แก่ผู้ใช้บริการแท็กซี่และคนขับแท็กซี่ ในโอกาสนี้ทีมวิศวกรกรมช่างอากาศได้มอบแบบพิมพ์เขียวให้สหกรณ์หรืออู่แท็กซี่ เพื่อนำไปผลิตใช้งานและพัฒนาต่อยอดในอนาคตด้วย

สำหรับอุปกรณ์ป้องกันการแพร่เชื้อโควิด-19 ในรถแท็กซี่ หรือ Taxi Bulkhead Barrier ที่จัดสร้างโดยกรมช่างอากาศ ใช้โมเดลรถTo
yota Altis 2017-2018 เป็นแม่แบบการผลิต  โครงสร้างหลักทำจากแผ่นโพลิคาร์บอเนต ซึ่งเป็นพลาสติกที่มีความโปร่งใส แข็งแรง ต้านทานการขีดข่วนได้ดี ติดตั้งพัดลมดูดอากาศไปและกลับ รวม 6 ตัว ทำให้มีการหมุนเวียนของอากาศระหว่างห้องคนขับกับห้องผู้โดยสารเป็นอย่างดี  และไม่มีเสียงรบ-
กวน พร้อมติดตั้งชุดกรองอากาศ    HEPA (High Efficiency Particulate Air Filter : HEPA) ซึ่งสามารถกรองฝุ่นละอองที่มีขนาดอนุภาคใหญ่กว่า 0.3 ไมครอน เชื้อโรค ไวรัส แบคทีเรีย  จากละอองฝอยสารคัดหลั่งทางน้ำลายที่ล่องลอยอยู่บนอากาศ โดยอุปกรณ์ดังกล่าวสร้างขึ้น   โดยใช้วัสดุจากภายใน
ประเทศที่หาซื้อได้ทั่วไป    มีต้นทุนการผลิตประมาณ2,700 บาทเศษต่อชุด

ทั้งนี้กองทัพอากาศมีความมุ่งมั่นที่จะใช้ขีดความสามารถของบุคลากร   เครื่องมือและอุปกรณ์ของกองทัพอากาศ ในการประดิษฐ์คิดค้นนวัตกรรมที่ใช้งานได้จริง มีประสิทธิ-
ภาพและต้นทุนต่ำ  เพื่อเป็นส่วนหนึ่งในการป้องกันการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ตลอดจนช่วยเหลือประชาชนที่ได้รับผลกระ-ทบดังกล่าวด้วย
ขอขอบคุณ ภาพและข่าว กองประชาสัมพันธ์
         พร รวิธนิษฐา/นสพ.ข่าวกรมรายงานความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

"กลุ่มไทยก้าวหน้า"จัดตั้งพรรคการเมือง พร้อมเลือกตั้งคณะกรรมการบริหารพรรค

สหคลินิก การแพทย์แผนไทย บิ๊กเฮิร์บ แอนด์แลบ ร่วมด้วยผู้ใหญ่ใจดี เป็นส่วนหนึ่งในการสนับสนุนบริจาคยาป้องกันไวรัสและเครื่องผลิตออกซิเจน ให้กับทัณฑสถานบำบัดกลางพิเศษ

#แขกผู้มีเกียรติ สื่อมวลชน และผู้ศรัทธาในสายญาณพญานาค ร่วมพิธีบวงสรวงกับบริษัท มหามงคลฟิล์ม สตูดิโอ โปรดักชั่นจำกัด ผู้ผลิตภาพยนตร์ฟอร์มยักษ์ นาคีทวิภพ อย่างล้นหลาม