“ไก่ อูกัส” (Kai UKAS) ส่งเสริมผ้าไทยทุกจังหวัดนำรูปแบบแฟชั่นหน้ากากผ้าฮอตทั่วไทย


จากจุดเริ่มต้นในการออกแบบผลิต “หน้ากากแฟชั่นผ้าการกุศล” เพื่อช่วยบุคลากรทางการแพทย์ในจังหวัดนราธิวาส ที่ดีไซน์เนอร์ไทยชื่อดังระดับโลก “ไก่ อูกัส” ทำให้มีกระแสตอบรับมากมายเกินคาด

ตอนนี้มีหลายจังหวัดสนใจให้ “ดีไซเนอร์คนเก่ง” ช่วยออกแบบพัฒนาผลิตภัณฑ์ผ้าทอ-ผ้าพื้นเมืองในรูปแบบต่างๆ เพื่อต่อยอดในเรื่องของการส่งเสริมอาชีพให้กับชุมชนในยุควิกฤติไวรัสโควิด-19 ที่ระบาดอยู่ในตอนนี้ ทำให้เศรษฐกิจโลกพังพินาศ โดยเฉพาะเรื่องการท่องเที่ยว
ไก่ อูกัส” ให้ทัศนะว่า สิ่งเดียวที่จะประคองเศรษฐกิจภายในประเทศได้นั้น คนไทยด้วยกันต้องช่วยเหลือกันอุดหนุนสินค้าไทยเป็นหลักใหญ่ในเบื้องต้น “การพัฒนาเศรษฐกิจระดับมหภาค คงไม่มีใครสามารถทำคนเดียวได้ เราทุกคนที่เป็นส่วนเล็กๆในสังคม จึงต้องร่วมมือช่วยกัน โดยเฉพาะช่วงวิกฤติโควิดเช่นนี้ ยิ่งมีความจำเป็นมาก เราควรพึ่งพาตนเองในเบื้องต้น เพราะเศรษฐกิจโลกพังหมด ผลิตภัณฑ์คุณภาพดีในเมืองไทยมีมากมายที่คนไทยควรต้องช่วยกันสนับสนุน ตัวไก่เองมีความสามารถด้านการออกแบบเสื้อผ้า และเครื่องประดับในรูปแบบแปลกๆใหม่ๆ หรือที่เราเรียกว่า Niche market และถ้าจังหวัดไหนต้องการให้ไก่ช่วยเรื่องการพัฒนาผ้าท้องถิ่น ไก่ก็ยินดีและเต็มใจเป็นอย่างยิ่ง เพราะเป็นการสร้างงานสร้างรายได้ให้กับชุมชน เศรษฐกิจจะได้เดินต่อไปได้อย่างไม่หยุดนิ่ง”
ผลสำเร็จในการผลิตหน้ากากผ้ากุศล แบรนด์ “ไก่ อูกัส” (Kai Ukas) พิสูจน์ให้เห็นว่า เธอคนนี้มีวิสัยทัศน์ที่ก้าวไกล รู้จักเปลี่ยนวิกฤติให้เป็นโอกาสในการช่วยเหลือสังคม ทำให้ได้รับการสนับสนุนและองค์กรหลายภาคส่วนให้ความสนใจ
หลังจากที่ผลิตหน้ากากผ้าการกุศลช่วยบุคลากรทางการแพทย์ในจังหวัดนราธิวาสแล้ว ก็มีจังหวัดอื่นเริ่มตอบรับให้ช่วยพัฒนาผลิตภัณฑ์ เช่น ผ้าบาติกจากนราธิวาส ได้กลายเป็นผ้าบาติกที่ขายดิบขายดีเป็นเทน้ำเทท่าในทันทีที่เปิดแฟชั่นโชว์บนเกาะสมุย จนรายการทางช่องไทยพีบีเอสทั้ง 2 รายการอย่าง “หัวใจในลายผ้า” และ “ยอดคนมหางาน” ได้เดินทางมาถ่ายทำเพื่อดูการออกแบบผ้าย้อมครามของจังหวัดอำนาจเจริญให้เป็นแฟชั่นที่ล้ำสมัยคู่กับหน้ากากผ้าที่เอาผ้าของ 2 จังหวัดอีสาน-ใต้มาตัดเย็บผสมผสานกันส่งผลให้คนติดต่อมาขอซื้อหน้ากากไปเป็นตัวอย่างและเป็นที่ระลึก นานๆทีที่ดีไซเนอร์จะออกแบบมาหลากหลายให้คนได้เลือกตามคาแรคเตอร์ “หน้ากากก็เหมือนเสื้อผ้าคนใส่เค้าจะเลือกเอาอันที่เค้าชอบและใช่เท่านั้น”
สำหรับ “ไก่อูกัส” (พีร์อุมากร วรเศรษฐ์ถาพร) เป็นดีไซน์เนอร์ไทยคนแรกในเอเชียที่ได้รับรางวัล DE FELE DE MODE หรือรางวัล “ปลอกนิ้วทองคำ” จากประเทศฝรั่งเศส ซึ่งนักออกแบบระดับโลกอย่างเทียรี่ มูแกลร์ (Thierry Mugler) และอเล็กซานเดอร์ แมคควีน (Alexander mcqueen) ฯลฯ ก็เคยได้รับรางวัลนี้มาแล้ว  และเธอยังเคยออกแบบ
เครื่องแต่งกาย (Costume Designer) ให้กับภาพยนตร์ไทยฟอร์มยักษ์ เรื่อง “สียามา” (Siyama) ของค่ายทุนหนาอย่าง Mono Film ที่ไปสร้างความตื่นตาบนพรมแดงในวันเปิดเทศกาลภาพยนตร์เมืองคานส์ และอีกรางวัลที่รับแทนคนไทยทั้งประเทศ คือ Sweden World Peace Awards 2019 สาขาเชิดชูศิลปวัฒนธรรมดีเด่น

จังหวัดไหนสนใจให้ "ไก่ อูกัส" ช่วยเหลือในเรื่องการพัฒนาผลิตภัณฑ์ผ้าท้องถิ่นสามารถ
ทักแชตที่ FB: Ukas PeerUmakorn หรือโทร. 088-9691442, 093-3644151 เธอบอกเลยว่ายินดีเป็นอย่างยิ่ง

              พร รวิธนิษฐา/นสพ.ข่าวกรมรายงาน

ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

"กลุ่มไทยก้าวหน้า"จัดตั้งพรรคการเมือง พร้อมเลือกตั้งคณะกรรมการบริหารพรรค

สหคลินิก การแพทย์แผนไทย บิ๊กเฮิร์บ แอนด์แลบ ร่วมด้วยผู้ใหญ่ใจดี เป็นส่วนหนึ่งในการสนับสนุนบริจาคยาป้องกันไวรัสและเครื่องผลิตออกซิเจน ให้กับทัณฑสถานบำบัดกลางพิเศษ

#แขกผู้มีเกียรติ สื่อมวลชน และผู้ศรัทธาในสายญาณพญานาค ร่วมพิธีบวงสรวงกับบริษัท มหามงคลฟิล์ม สตูดิโอ โปรดักชั่นจำกัด ผู้ผลิตภาพยนตร์ฟอร์มยักษ์ นาคีทวิภพ อย่างล้นหลาม