ผบ.ทอ. เยี่ยมชม นวัตกรรมเครื่องสีข้าวเปลือกครัวเรือนอัจฉริยะของกองทัพอากาศ


วันพฤหัสบดีที่ ๑๓ สิงหาคม ๒๕๖๓ เวลา ๐๙.๐๐ น. พลอากาศเอก มานัต  วงษ์วาทย์ ผู้บัญชาการทหารอากาศ เยี่ยมชมนวัตกรรมเครื่องสีข้าวเปลือกครัวเรือนอัจฉริยะของกองทัพอากาศ ณ กรมสรรพาวุธทหารอากาศ
เครื่องสีข้าวเปลือกครัวเรือนอัจฉริยะเครื่องนี้ ผู้บัญชาการทหารอากาศ ได้มอบหมายให้ พลอากาศโท ต่อพล  ออเขาย้อย เจ้ากรมสรรพาวุธทหารอากาศ นำบุคลากรในหน่วยซึ่งเป็น “ทีมนวัตกรรม” ไปศึกษาเรียนรู้หลักการทำงานพื้นฐานของเครื่องสีข้าวเปลือกครัวเรือนในรูปแบบต่างๆ ทั้งของไทยและต่างประเทศ จากนั้นนำองค์ความรู้ดังกล่าวมาต่อยอดด้วยนวัตกรรม เพื่อให้เครื่องสีข้าวเปลือกครัวเรือนมีความฉลาดขึ้น โดยยึดหลัก IOT (Internet Of Things) ซึ่งแปลว่าอินเตอร์เน็ตของทุกสรรพสิ่ง ทำให้เพิ่มความสามารถของเครื่องสีข้าวให้เป็นเครื่องสีข้าวเปลือกครัวเรือนอัจฉริยะ

โดยได้ติดตั้งชุดวงจรรับสัญญาณ WIFI และเขียนชุดคำสั่ง ทำให้สามารถสั่งการจากแอปพลิเคชั่นในโทรศัพท์มือถือได้ทุกระบบปฏิบัติการ และจะสั่งจากที่ใดก็ได้ นอกจากนี้ทีมนวัตกรรมยังได้สร้างให้เครื่องสีข้าวเปลือกเครื่องนี้มี “ตา หู และจมูก”

“ตา” คือการติดตั้งกล้อง CCTV ไว้กับตัวเครื่อง ทำให้ผู้ใช้งานสามารถดูภาพภายในบ้านได้จาก “ตา” ของเครื่องสีข้าวเปลือกอัจฉริยะเครื่องนี้

“หู” คือการติดตั้งระบบที่สามารถฟัง หรือรับคำสั่งจากผู้ใช้งาน ที่สั่งการด้วยเสียงผ่านโปรแกรม Siri หรือ Google ได้จากโทรศัพท์มือถือ เช่นการสั่งให้เริ่มทำงาน หรือปิดการทำงาน

“จมูก” คือการติดตั้งระบบรายงานอุณหภูมิ โดยหากตรวจพบว่ามีอุณหภูมิโดยรอบเครื่องสูงผิดปกติ ระบบจะส่งสัญญาณแจ้งเตือนไปยังโทรศัพท์มือถือของผู้ใช้งานทันที อีกทั้งระบบจะหยุดทำงานโดยอัตโนมัติเพื่อป้องกันการเกิดอัคคีภัย
นอกเหนือจากที่กล่าวมาข้างต้น เครื่องสีข้าวเปลือกครัวเรือนอัจฉริยะเครื่องนี้ ยังสามารถรับคำสั่งจากผู้ใช้งานผ่านโทรศัพท์มือถือ ในการควบคุมการเปิดปิดอุปกรณ์อื่นๆ ที่มีการเชื่อมต่อกับระบบของเครื่องสีข้าวเปลือกครัวเรือนอัจฉริยะ อาทิ ไฟส่องสว่าง เครื่องปรับอากาศ หรือเครื่องใช้ไฟฟ้าต่างๆ ซึ่งถือว่าเป็นการนำประโยชน์ และรวมคุณสมบัติของ IOT (Internet Of Things) มาติดตั้งที่เครื่องสีข้าวเปลือกครัวเรือนอัจฉริยะได้อย่างครบถ้วนสมบูรณ์ โดยผู้บัญชาการทหารอากาศ ได้ตั้งชื่อเครื่องดังกล่าวว่า “น้อง Milly”
ทั้งนี้ เครื่องสีข้าวเปลือกครัวเรือนอัจฉริยะ หรือน้อง Milly จะถูกนำไปจัดแสดงในงานมหกรรมการจัดการความรู้ นวัตกรรมและกิจกรรมพัฒนาคุณภาพกองทัพอากาศ ในวันอังคารที่ ๑๔ สิงหาคม ๒๕๖๓ และกิจกรรมค่ายวิทยาศาสตร์เยาวชนกองทัพอากาศ ในวันที่ ๒๓ สิงหาคม ๒๕๖๓ โดยทั้งสองงานจะจัดขึ้น ณ อาคารรณนภากาศ โรงเรียนนายเรืออากาศนวมินทกษัตริยาธิราช

อย่างไรก็ตาม การประดิษฐ์คิดค้น วิจัย และพัฒนานวัตกรรมต่าง ๆ เป็นสิ่งที่กองทัพอากาศให้ความสำคัญอย่างยิ่งโดยเฉพาะการนำ “ปัญญาของคนไทย” เข้าไปพัฒนาต่อยอดในทุกมิติและทุกระบบงานที่เกี่ยวข้อง เช่น ระบบปฏิบัติการ ซอฟท์แวร์ หรือแม้กระทั่งระบบอาวุธในอนาคต

ขอขอบคุณภาพและข่าว
กองประชาสัมพันธ์
สำนักกิจการพลเรือนและประชาสัมพันธ์
กรมกิจการพลเรือนทหารอากาศ
๑๔ สิงหาคม ๒๕๖๓

ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

"กลุ่มไทยก้าวหน้า"จัดตั้งพรรคการเมือง พร้อมเลือกตั้งคณะกรรมการบริหารพรรค

สหคลินิก การแพทย์แผนไทย บิ๊กเฮิร์บ แอนด์แลบ ร่วมด้วยผู้ใหญ่ใจดี เป็นส่วนหนึ่งในการสนับสนุนบริจาคยาป้องกันไวรัสและเครื่องผลิตออกซิเจน ให้กับทัณฑสถานบำบัดกลางพิเศษ

#แขกผู้มีเกียรติ สื่อมวลชน และผู้ศรัทธาในสายญาณพญานาค ร่วมพิธีบวงสรวงกับบริษัท มหามงคลฟิล์ม สตูดิโอ โปรดักชั่นจำกัด ผู้ผลิตภาพยนตร์ฟอร์มยักษ์ นาคีทวิภพ อย่างล้นหลาม