โรงงานเผายาง "สร้างปัญหาใหม่"? ร้องศูนย์ดำรงธรรม นครปฐม ให้ตรวจสอบด่วน

 จากกรณีที่กรมโรงงานอุตสาหกรรม โดยสำนักงานบริหารจัดการ ภาคอุตสาหกรรม และ สำนักเทคโนโลยี น้ำและสิ่งแวดล้อมโรงงาน ร่วม กับ สำนักงานอุตสาหกรรม จังหวัด นครปฐม และองค์การบริหารส่วน ตำบล ทุ่งลูกนก เข้าตรวจสอบบริษัท ปฐมชัย ไฮเทค จำกัด ตามหนังสือ ร้องเรียน จากกรมควบคุมมลพิษ   ตาม ที่นสพ.ไทยรัฐ เมื่อฉบับวันที่31 ม.ค.56 คอลัมน์ห้องร้องทุกข์ ลงเรื่องราวการร้องทุกข์จากชาวบ้าน ขอให้ตรวจสอบโรงงานเผายางเก่าเผากันทั้งวันทั้งคืน จนชาวบ้านหลายรายเป็นโรคระบบทางเดินหายใจนั้นทาง สอจ.นฐ ได้ตรวจสอบข้อมูล เบื้องต้นแล้ว พบว่าโรงงานประกอบกิจการเกี่ยวกับ การผลิตน้ำมันเชื้อเพลิงจากยางรถยนต์ที่ไม่ใช้แล้ว มีผลต่อมลพิษแวดล้อมเป็นอย่างมาก โดยมีกลิ่นและละอองสีดำมาจับเกาะทั้งต้นไม้ใบหญ้าพืชผักสวนครัว หลังคาบ้านโรงงานพื้นทางเดิน ฯลฯ และเนื่องจากการประกอบกิจการโรงงาน  ดังกล่าว “ล่อแหลม และ มีความเสี่ยง” ที่จะก่อให้ เกิดผลกระทบต่อสุขภาพประชาชนและผู้อยู่ อาศัยใกล้เคียงกับโรงงาน

  แต่หลังจากโรงงานแห่งนี้ได้ปรับปรุง แก้ไขปัญหามาระยะหนึ่งแล้ว.......แต่ปัญหาก็ยังเป็นปัญหาอยู่?? จะด้วยอะไร ก็ตาม..เวลาผ่านไปชาวบ้านยังพูดไม่ออก..บอกไม่ถูก ว่ามีการแก้ไขอย่างถาวรหรือไม่?

 สาเหตุ..ตอนนี้ผู้คนในบริเวณโรงงานและรอบข้างประสบปัญหาด้านสุขภาพจิตและเดือดร้อนทั้งหมด..เพราะรวมไปถึงบ่อน้ำใหญ่ที่ชาวบ้านต้องใช้ มันบ่งบอกถึงสารพิษที่จะเกิดอย่างแน่นอน..?  เมื่อปัญหาแก้ไม่ถูกจุด มันก็ต้องเป็นหน้าที่ของ ท่านสุรศักดิ์ เจริญศิริโชติ ผู้ว่าราชการจังหวัดนครปฐม คนใหม่ที่ต้องมาแก้ไขปัญหาในพื้นที่ อย่างจริงจัง และต้องรับรู้ถึงปัญหาความเป็นจริงว่า “พื้นที่ตรงนี้สีอะไร.. ใครอนุญาตให้มาสร้างโรงงาน ที่ เกี่ยวกับมลพิษทางอากาศโดยเฉพาะ “ฝุ่นคราบดำ” ที่ตกมาลงบน หลังคา ชาวบ้านอย่างต่อเนื่อง 

ภาพที่มันฟ้องและเป็นข่าวออก มาเมื่อปี56 นั้นทาง สอจ.นฐ คงรู้แล้ว ว่า มันควรจะปิดหรือย้ายโรงงานไปตั้งที่อื่น ในเขตอุตสาหกรรม   

ดังนั้น สำนักงานอุตสาหกรรม จังหวัดนครปฐมและองค์การบริหาร ส่วน ตำบลทุ่งลูกนก ต้องนำเรื่องนี้มาพิจารณาใหม่ เพื่อไม่ให้เกิดปัญหาซับซ้อนต่อความคิดของประชาชน ที่ไม่อยากได้ “กลิ่นของการเผาไหม้ และฝุ่นดำ”มารบกวนทุกวัน ทำให้เกิดผลกระทบต่อชาวบ้านและต้นไม้ ในบริเวณนั้นเป็นอย่างมาก ดังนั้นผู้ร้องเรียนจึงมาขอให้ นายประเสริฐ โฆษิตพิรุณ อุตสาหกรรม จังหวัดนครปฐม ช่วยลงพื้นที่ตรวจสอบข้อเท็จจริง ให้กับ ชาวบ้าน ตำบล ทุ่งลูกนก ที่ได้รับ ความเดือดร้อนของมลพิษ จากโรงงานการผลิตน้ำมันเชื้อเพลิงจากยางรถยนต์ที่ไม่ใช้แล้ว ส่งกลิ่นของการเผาไหม้และฝุ่นดำ ให้กระจ่าง พร้อมกับขอให้ตรวจสอบใบอนุญาตการสร้างโรงงาน ในพื้นที่สีเขียวโดยเฉพาะโรงงาน ของ บริษัท ปฐมชัยไฮเทค จำกัด หมู่4 ตำบลทุ่งลูกนก อำเภอกำแพงแสน จังหวัดนครปฐมที่สร้างปัญหาอีกครั้ง เพื่อแก้ไขความเดือดร้อนของชาวบ้าน โดยด่วน⚠ครับ ...ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

"กลุ่มไทยก้าวหน้า"จัดตั้งพรรคการเมือง พร้อมเลือกตั้งคณะกรรมการบริหารพรรค

สหคลินิก การแพทย์แผนไทย บิ๊กเฮิร์บ แอนด์แลบ ร่วมด้วยผู้ใหญ่ใจดี เป็นส่วนหนึ่งในการสนับสนุนบริจาคยาป้องกันไวรัสและเครื่องผลิตออกซิเจน ให้กับทัณฑสถานบำบัดกลางพิเศษ

#แขกผู้มีเกียรติ สื่อมวลชน และผู้ศรัทธาในสายญาณพญานาค ร่วมพิธีบวงสรวงกับบริษัท มหามงคลฟิล์ม สตูดิโอ โปรดักชั่นจำกัด ผู้ผลิตภาพยนตร์ฟอร์มยักษ์ นาคีทวิภพ อย่างล้นหลาม