กองทัพอากาศร่วมแถลงข่าว โครงการ “ทุก(ข์)ภัย ไทยช่วยกัน” “เติมน้ำใจ ต่อ ลมหายใจ” ให้กับผู้ป่วยโควิด – 19

“ทุก(ข์)ภัย ไทยช่วยกัน” “เติมน้ำใจ ต่อ ลมหายใจ” ให้กับผู้ป่วยโควิด – 19วันนี้ (วันอังคารที่ 7 กันยายน 2564) พลอากาศโท ฐานัตถ์ จันทร์อำไพ เจ้ากรมกิจการพลเรือนทหารอากาศเป็นผู้แทนกองทัพอากาศเข้าร่วมงานแถลงข่าว โครงการ “ทุก(ข์)ภัย ไทยช่วยกัน” “เติมน้ำใจ ต่อ ลมหายใจ” ให้กับผู้ป่วยโควิด – 19 ซึ่งป็นโครงการที่ได้รับความร่วมมือจากหน่วยงานต่างๆ ที่มีความตั้งใจในการช่วยเหลือและบรรเทาทุกข์ให้กับพี่น้องประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากโรคโควิด – 19โดยตลอดระยะเวลาที่ผ่านมา กองทัพอากาศได้ปฏิบัติภารกิจสำคัญ เพื่อสนับสนุนรัฐบาลและดูแลช่วยเหลือประชาชนมาอย่างต่อเนื่อง ท่ามกลางสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 ที่มีความรุนแรงและขยายเป็นวงกว้าง อาทิเช่น การจัดตั้งโรงพยาบาลสนามกองทัพอากาศ การสนับสนุนอากาศยานปฏิบัติภารกิจส่งความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรม และอพยพคนไทยในต่างประเทศ การสนับสนุนกำลังพลและสถานที่เพื่อให้บริการตรวจหาเชื้อไวรัสโควิดเชิงรุก การจัดกิจกรรมบริจาคโลหิต เพื่อช่วยแก้วิกฤตโลหิตขาดแคลน การจัดรถครัวสนามเคลื่อนที่เพื่อแจกอาหารและน้ำดื่ม การจัดตั้งศูนย์บริการฉีดวัคซีนกองทัพอากาศ รวมทั้งการสนับสนุนอากาศยานนำส่งแลกเปลี่ยนสินค้าเกษตรระหว่างจังหวัด เป็นต้นทั้งนี้ พลอากาศเอก แอร์บูล สุทธิวรรณ ผู้บัญชาการทหารอากาศ มีนโยบายให้กองทัพอากาศ ต้องมีความพร้อมในทุกมิติ ทั้ง กำลังพล อากาศยาน เทคโนโลยี และทรัพยากรต่าง ๆ เพื่อร่วมแก้ปัญหาวิกฤตและช่วยเหลือประชาชน ตามขีดความสามารถของกองทัพอากาศที่มีอยู่ อย่างเต็มกำลังความสามารถ โดยนำขีดความสามารถและศักยภาพที่มีอยู่ มาบูรณาการทำงานร่วมกับหน่วยงานภาครัฐและภาคเอกชนอย่างเต็มที่ดังนั้น เพื่อเป็นการทำงานบูรณาการร่วมกัน กองทัพอากาศ จึงได้จัดโครงการ “ทัพฟ้าส่งเวชภัณฑ์ทั่วไทย ร่วมใจฝ่าวิกฤตโควิด-19” สนับสนุนอากาศยานนำส่งอุปกรณ์ทางการแพทย์ ให้โรงพยาบาลในพื้นที่ต่าง ๆ ทั่วประเทศ ร่วมกับ มูลนิธิหลักประกันสุขภาพไทย และโครงการ “ทุก(ข์)ภัย ไทยช่วยกัน” ร่วมปฏิบัติภารกิจ “เติมน้ำใจ ต่อ...ลมหายใจ” เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนของประชาชนและช่วยเหลือผู้ป่วยโรคโควิด-19 ซึ่งตั้งแต่เดือน ก.ค 64 เป็นต้นมา กองทัพอากาศได้สนับสนุนเครื่องบินลำเลียงแบบ ATR และ C-130  เพื่อขนส่งชุดตรวจ Rapid Antigen Test สำหรับใช้ตรวจคัดกรองผู้ป่วยโควิด-19 รวมทั้ง เครื่องช่วยหายใจ แบบ High Flow ที่กำลังเป็นที่ต้องการของผู้ป่วย และอุปกรณ์ปกป้องทางเดินหายใจแบบอากาศบริสุทธิ์ (PAPR) ตลอดจนอุปกรณ์ทางการแพทย์อื่น ๆ  สำหรับช่วยเหลือและบรรเทาความเดือดร้อน การขาดอุปกรณ์ทางการแพทย์ให้กับโรงพยาบาลต่าง ๆ ตามโครงการ “ทุก(ข์)ภัย ไทยช่วยกัน” ในหลายพื้นที่ ด้วยความรวดเร็วและทันท่วงที ประกอบด้วย  จังหวัดปัตตานี, จังหวัดยะลา, จังหวัดนราธิวาส, จังหวัดนครสวรรค์ และจังหวัดน่านทั้งนี้ กองทัพอากาศขอให้พี่น้องประชาชนมั่นใจในความพร้อมในการจัดเตรียมอากาศยานและกำลังพลที่เกี่ยวข้อง เพื่อสนับสนุนภารกิจ “เติมน้ำใจ ต่อ...ลมหายใจ” ให้กับผู้ป่วยโควิด – 19อย่างต่อเนื่องจนกว่าสถานการณ์จะคลี่คลาย โดยจะมีลำเลียงส่งต่ออุปกรณ์ทางการแพทย์ไปยังสถานพยาบาลที่ห่างไกลในพื้นที่จังหวัดต่าง ๆ ทั่วประเทศ หรือในกรณีมีความจำเป็นเร่งด่วน “ใจถึงใจไปทันที กองทัพอากาศเคียงข้างประชาชน”

                                 พร รวิธนิษฐา/รายงาน

ขอขอบคุณภาพและข่าว

กองประชาสัมพันธ์ 

สำนักกิจการพลเรือนและประชาสัมพันธ์

กรมกิจการพลเรือนทหารอากาศ

7 กันยายน 2564

ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

"กลุ่มไทยก้าวหน้า"จัดตั้งพรรคการเมือง พร้อมเลือกตั้งคณะกรรมการบริหารพรรค

สหคลินิก การแพทย์แผนไทย บิ๊กเฮิร์บ แอนด์แลบ ร่วมด้วยผู้ใหญ่ใจดี เป็นส่วนหนึ่งในการสนับสนุนบริจาคยาป้องกันไวรัสและเครื่องผลิตออกซิเจน ให้กับทัณฑสถานบำบัดกลางพิเศษ

#แขกผู้มีเกียรติ สื่อมวลชน และผู้ศรัทธาในสายญาณพญานาค ร่วมพิธีบวงสรวงกับบริษัท มหามงคลฟิล์ม สตูดิโอ โปรดักชั่นจำกัด ผู้ผลิตภาพยนตร์ฟอร์มยักษ์ นาคีทวิภพ อย่างล้นหลาม