วันเสาร์ที่ 11 กันยายน พ.ศ. 2564

✋🏾เมื่อถึงคราวจาก มันต้องจากแบบมีศักดิ์ศรี....แม้จะไปแบบคนอกหัก แต่ก็ขอพักเลียแผลใจก่อน เพราะจะถอดถอนหรือสมัครใจลาออก มันก็มีค่าพอๆกัน.....เพียง“เฉือน” กันนิดเดียวเท่านั้นเอง ☝🏾

.      นี่แหละ.!การเมืองไทย ถึงแม้จะซื่อสัตย์แค่ไหน  ถ้าไม่ถูกใจก็มีสิทธิ์ถูกทิ้งได้เหมือนกัน....ดูประวัติศาตร์มีให้เห็นบ่อยๆ อย่างเช่น ผู้ก่อตั้งเก่าก็เข้ากลีบเมฆไป แบบไม่เห็นหัวกันเลย...ยังจำได้ไหม ?  อดีตรองนายกกับ 2 รมต......ที่ไม่มีใครจำเป็นตัวอย่าง..อะฮ่า..!“บิ๊กตู่”ยังกล้าตัดทิ้ง เพราะมีแวว“ใจออกห่าง”ขนาดคนใกล้ชิต  อย่าง“เสี่ยกวง” ยอดขุนพลที่มีหัวทางเศรษฐกิจ ระดับหัวกะทิ..“บิ๊กตู่”ยังไม่สน?ถ้าบุคคลนั้นคิดจะมาวัดรอยเท้า.!!! เหลี่ยมให้กับพวกพ้อง เฉพาะคนรู้ใจ....แต่ถ้าใครคิดทำตนเสมือนเสือมีลายวัดรอยเท้าย่อมอยู่ด้วยกันไม่ได้...ดังนั้นบทเรียนที่“บิ๊กตู่”มีให้เห็นแต่ไม่จำ.. คำตอบสุดท้ายคือ เดินกันคนละป่า..!!!!  และต้องเข้าใจ คำว่ามาจาก“ทหาร”  ทุกคนคงหนีไม่พ้นการวิ่งสู่การมียศฐาบรรดาศักดิ์  ลาภยศสรรเสริญ  ต้องครบหลักสูตร และพร้อมที่จะปกป้องฐานอำนาจอย่างมั่นคง...แม้จะไร้เพื่อนก็ตาม.

ดูอย่างประเทศรัสเซีย เกาหลีเหนือ และพม่า บทเรียนของ“บิ๊กนัท”(ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า) ได้เป็นบทพิสูจน์อีกครั้ง การที่“บิ๊กนัท”ได้ชิงแถลง ขอลาออกจากตำแหน่ง  รมช.เกษตรและสหกรณ์ ท่ามกลางกระแสข่าวปัญหาความขัดแย้งภายในพรรคพลังประชารัฐ และขัดแย้งกับ นายกรัฐมนตรีนั้น.“บิ๊กนัท”ยังชะล่าใจเมื่อเอกสารคำสั่งที่ออกมา กลับเป็นคำตอบให้ประชาชนได้รู้ว่า “บิ๊กนัท”  ไม่ทันไหวพริบ “บิ๊กตู่”เดินเกมส์ช้าไป1วัน ผลสำเร็จเป็นการ“โดนไล่ออก”ศักดิ์ศรีเลยโดนหักดิบอย่างไม่เหลือเยื่อใย..“บิ๊กนัท ต้องกลับไปทบทวนตนเอง ล้างแผลใจให้หมด ไม่สร้างกระแสใดๆกลับบ้านเลียแผล...เพราะงานนี้ 3 พี่น้องชายชาติทหารอย่าง 3 ป. ย่อมมีสัญญาใจอย่างเหนี่ยวแน่น และที่โดนหักดิบลบเหลี่ยมนั้น   พลเอกประยุทธ์ฯ, พลเอกประวิตรฯ และพลเอกอนุพงษ์ฯ    ได้แอบประชุมลับ เมื่อวันที่ 7 ก.ย.64 มีข้อสรุปตรงกันว่าพฤติกรรมแบบนี้ปล่อยไว้ไม่ได้..“อันตราย” ต้องโยนไพ่ใบนี้..ตีกินโง่เลย..!!

   การสืบราชการลับๆของ “บิ๊กตู่”ที่ได้ข้อมูลมา ยอมมีน้ำหนักพอ  ที่จะปลดรัฐมนตรีช่วยถึง 2 ตำแหน่ง เพื่อความมั่นคงของรัฐบาลในอนาคต  เมื่อตั้งได้ก็ปลดได้ นี่คืออำนาจที่เป็นจริง  ไม่สนใจเสียงก่นด่า ไม่สนใจที่มาที่ไป เมื่อระแวงแล้วต้องตัดทิ้ง  ดังนั้นเมื่อ 3ป.มีภูมิคุ้มกันแล้ว ย่อมเป็น ต่อกับการรักษาเสถียรภาพให้ยาวนาน เพราะมีตัวช่วยหลายตัวพร้อมพลีชีพ มารับตำแหน่ง ที่จะประเคนให้ต่อไป. 

  ส่วน“บิ๊กนัส”เป็นหน่วยกล้าตายท้าทายผู้นำ อย่างเห็นได้ชัด   เพราะมั่นใจบรรดาเพื่อน สส.ร่วม ทีมยังมีใจให้และพร้อมลุ้นจะเอาตำแหน่งกัน    ถ้า“บิ๊กนัส” สวนกลับสำเร็จ..เรื่องเด็ดๆคงมีให้เห็นอีก แต่นี่ “เกมหักเหลี่ยมเชือดคม”ของ“บิ๊กตู่” มันเดินแต้มได้ดีกว่า แบบชนิด“รู้หน้าไม่รู้ใจ”ชิง ความเด็ดเดี่ยวให้เห็น โชว์ให้ทุกคนรู้ว่า  “ข้าคือ  สิงห์ผงาด”ชาติต้องการ ลงเมื่อไร?จะบอกเอง..!!!

                                        ✍🏼 ทอมมี่ พสุวัชร์   

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

กระทรวงวัฒนธรรม ร่วมกับ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยจัดโครงการประกวดนโยบายทางเลือกและแนวคิดริเริ่มการพัฒนาชุมชนยั่งยืน ภายใต้หัวข้อ “ ชุมชนยั่งยืนหวนคืนวัฒนธรรม (Sustainable and Cultural Community) ”

กระทรวงวัฒนธรรม ร่วมกับ คณะวิศวกรรมศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และ สถานีวิทยุแห่งจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย จัดโครงการประกวดนโยบายทางเลือกและแนว...