กองทัพอากาศ รับมอบห้อง ICU ความดันลบเคลื่อนที่พร้อมอุปกรณ์ป้องกันสำหรับบุคลากรทางการแพทย์ จากสำนักงานการวิจัยแห่งชาติ (วช.) เพื่อนำไปใช้ในการดูแลรักษาผู้ป่วยโควิด-๑๙

วันศุกร์ที่ ๓ กันยายน ๒๕๖๔ พลอากาศเอก แอร์บูล  สุทธิวรรณ ผู้บัญชาการทหารอากาศ ในฐานะผู้บัญชาการศูนย์บรรเทาสาธารณภัยกองทัพอากาศ เป็นประธานรับมอบห้อง ICU ความดันลบเคลื่อนที่ พร้อมอุปกรณ์ป้องกันสำหรับบุคลากรทางการแพทย์ จาก ดร.วิภารัตน์  ดีอ่อง ผู้อำนวยการสำนักงานการวิจัยแห่งชาติ (วช.) ให้กับโรงพยาบาลภูมิพลอดุลยเดช กรมแพทย์ทหารอากาศ เพื่อนำไปใช้ในการดูแลรักษาผู้ป่วยโควิด-๑๙ เกณฑ์สีเหลืองและสีแดง ณ ห้องรับรองพิเศษ ๑ กองบัญชาการกองทัพอากาศ สำหรับห้อง ICU ความดันลบดังกล่าว จะช่วยลดโอกาสในการแพร่กระจายเชื้อไปยังผู้ป่วยรายอื่น รวมถึงบุคลากรทางการแพทย์ขณะปฏิบัติงาน เนื่องจากมีหลักการทำงาน ที่มีการปรับแรงดันภายในห้องให้ต่ำกว่าภายนอก เพื่อไม่ให้อากาศภายในห้องที่มีเชื้อโรคปะปนอยู่แพร่กระจายออกไป ซึ่งห้องความดันลบจะบำบัดอากาศจนปราศจากเชื้อก่อนปล่อยออกสู่ภายนอก และสามารถกักกันเชื้อโรคให้อยู่ในบริเวณที่ควบคุมได้ ทำให้พื้นที่ในโรงพยาบาลมีความปลอดเชื้อ พร้อมกันนี้ยังได้มอบอุปกรณ์ป้องกันสำหรับบุคลากรทางการแพทย์ ได้แก่ นวัตกรรมชุดหน้ากากป้องกันเชื้อโรคแบบคลุมศรีษะพร้อมชุดกรองอากาศประสิทธิภาพสูง (PAPR) จำนวน ๑๐ ชุด หน้ากากอนามัย N-Breeze จำนวน ๑๐,๐๐๐ ชิ้น และหน้ากากอนามัยชนิด KN95 จำนวน ๑,๐๐๐ ชิ้น ซึ่งจะช่วยเพิ่มความปลอดภัยและลดโอกาสการติดเชื้อของบุคลากรทางการแพทย์ขณะปฏิบัติงานได้เป็นอย่างดี ทำให้สามารถให้การดูแลรักษาผู้ป่วยโควิด-๑๙ ได้อย่างมีประสิทธิภาพ และเต็มกำลังความสามารถต่อไป ในโอกาสนี้ ผู้บัญชาการทหารอากาศได้มอบของที่ระลึกและเครื่องหมายเชิดชูเกียรติผู้ทำคุณประโยชน์ให้แก่กองทัพอากาศ ให้กับสำนักงานการวิจัยแห่งชาติ (วช.) ด้วย

                                  พร รวิธนิษฐา/รายงาน

ขอขอบคุณภาพและข่าว

กองประชาสัมพันธ์ 

สำนักกิจการพลเรือนและประชาสัมพันธ์

กรมกิจการพลเรือนทหารอากาศ

๓ กันยายน ๒๕๖๔

ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

"กลุ่มไทยก้าวหน้า"จัดตั้งพรรคการเมือง พร้อมเลือกตั้งคณะกรรมการบริหารพรรค

สหคลินิก การแพทย์แผนไทย บิ๊กเฮิร์บ แอนด์แลบ ร่วมด้วยผู้ใหญ่ใจดี เป็นส่วนหนึ่งในการสนับสนุนบริจาคยาป้องกันไวรัสและเครื่องผลิตออกซิเจน ให้กับทัณฑสถานบำบัดกลางพิเศษ

#แขกผู้มีเกียรติ สื่อมวลชน และผู้ศรัทธาในสายญาณพญานาค ร่วมพิธีบวงสรวงกับบริษัท มหามงคลฟิล์ม สตูดิโอ โปรดักชั่นจำกัด ผู้ผลิตภาพยนตร์ฟอร์มยักษ์ นาคีทวิภพ อย่างล้นหลาม